Home » Kinh Tế » Zimbabwe dùng tiền của Trung Quốc làm tiền tệ chính

Zimbabwe dùng tiền của Trung Quốc làm tiền tệ chính

Kể từ ngày 01/01/2016, Zimbabwe sẽ chuyển sang dùng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong các giao dịch. Để đổi lại, Bắc Kinh sẽ xóa món nợ 40 triệu USD cho quốc gia nghèo nhất châu Phi này.


Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: vncentral.net

Bộ trưởng Bộ Tài chính Zimbabwe Patrick Chinamasa bày tỏ hy vọng việc nước này tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ sẽ giúp đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương.

Trong những năm gần đây, Tổng thống lâu năm Mugabe đã tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ từ Trung Quốc để vực dậy nền kinh tế chìm sâu trong khủng hoảng của Zimbabwe.

Trong khi đó, từ thập niên 2000, các nước phương Tây đã “lạnh nhạt” với ông Mugabe, sau khi Chính phủ Zimbabwe tịch thu các trang trại do người da trắng sở hữu và bị cáo buộc đàn áp đối thủ chính trị.

vncentral_Zimbabwe-dung-tien-cua-trung-quoc-lam-tien-te-chinh -
Ảnh: vncentral.net

Hồi đầu tháng, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã ghé thăm Zimbabwe và tham dự lễ ký kết nhiều hợp đồng với nước này, chủ yếu nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng tại đây.

Nhiều nguồn tin cho biết ngoài khuyến khích sử dụng NDT, Trung Quốc có thể còn cho Zimbabwe vay thêm tiền. Biến NDT thành tiền tệ chính tại một nước khác sẽ thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa nội tệ của Trung Quốc, giới phân tích nhận định. Hồi tháng 11, đồng tiền này đã được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa vào rổ tiền dự trữ của tổ chức này.

Các tin khác