Home » Kinh Tế » Trung Cộng lại giở chiêu trò phá giá đồng tiền NDT

Trung Cộng lại giở chiêu trò phá giá đồng tiền NDT

Ngày 30-5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thiết lập tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD ở mức 6,5784 NDT đổi 1 USD, giảm 294 điểm cơ bản so với tỷ giá ngày 27-5 vừa qua và là mức giá thấp nhất trong 5 năm qua. Trên thị trường ngoại hối của Trung Quốc, giá đồng NDT được phép dao động cao hơn hoặc thấp hơn tối đa 2% so tỷ giá tham chiếu trong từng ngày giao dịch.

vncentral_trung-cong-lai-gio-chieu-tro-pha-gia-dong-tien-ndt
Ảnh: vncentral.net

Nguyên nhân chủ yếu khiến nhân dân tệ giảm giá trong phiên này được cho là bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cuối tuần trước rằng rất có thể ngân hàng này sẽ tiến hành tăng lãi suất trong vài tháng tới nếu nền kinh tế Mỹ phát đi các dấu hiệu khởi sắc.

Nói chuyện tại Đại học Harvard, bà Janet Yellen còn “bật đèn xanh” khi tuyên bố việc tăng lãi suất “có thể” được quyết định “trong vài tháng tới” nếu các số liệu kinh tế tiếp tục mạnh lên.

vncentral_trung-cong-lai-gio-chieu-tro-pha-gia-dong-tien-ndt -
Ảnh: vncentral.net

Trong khi đó Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cùng ngày 30/5 tiếp tục bơm tiền vào thị trường nhằm giảm tình trạng căng thẳng về khả năng thanh khoản.

Tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc khiến nhà đầu tư toàn cầu náo loạn với động thái phá giá mạnh tay, khiến NDT mất gần 5% trong một tuần. Động thái này được đánh giá là một mũi tên trúng 2 đích, vừa thúc đẩy kinh tế trong nước, vừa tăng quyền lực cho đồng NDT để củng cố vai trò của Trung Quốc trên toàn cầu.

Các tin khác