Home » Kinh Tế » Người dân Hy Lạp tự đối phó với nguy cơ vỡ nợ

Người dân Hy Lạp tự đối phó với nguy cơ vỡ nợ

Trước nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ và từ bỏ đồng euro, người dân nước này đã đổ xô rút tiền khỏi ngân hàng trong những ngày qua.

Cuộc đàm phán vào ngày 18/06/2015 của Eurogroup nhằm tìm giải pháp cho khủng hoảng nợ Hy Lạp đã không đưa ra được bất cứ quyết định hay thỏa thuận nào. Điều này đồng nghĩa với việc Hy Lạp sẽ rơi vào viễn cảnh không thể trả được nợ vào cuối tháng này.

vncentral_nguoi-dan-hy-lap-tu-doi-pho-voi-nguy-co-vo-no
Người dân Hy Lạp phản đối các chính sách của chính phủ. Ảnh: vncentral.net

Bộ tài liệu mà Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp mang tới không phải là các cải cách kinh tế cụ thể, mà là một văn bản chứng minh sự cần thiết phải đàm phán lại từ đầu. Hy Lạp cũng không yêu cầu kéo dài thêm kế hoạch giải cứu, sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng này.

Theo ước tính, đã có khoảng 2 tỷ Euros được rút ra từ ngày 15/06/2015 đến ngày 17/06/2015, bao gồm 1,5% tổng số tiền của hộ gia đình và các khoản tiền gửi của công ty trị giá 133,6 tỷ Euros được nắm giữ bởi Ngân hàng Hy Lạp vào cuối tháng 4. Trong tuần này, số tiền được rút ra mỗi ngày là khoảng 200-300 triệu Euros.

Một phát ngôn viên của Ngân hàng trung ương Hy Lạp cho biết, ngân hàng này sẽ phát hành số liệu về các khoản tiền gửi được thiết lập theo ngày và sẽ công bố dữ liệu của tháng 5 vào ngày 26/06/2015.

Theo các chuyên gia nhận định, nếu như vỡ nợ, Hy Lạp sẽ lại rơi vào thời kỳ khủng hoảng đen tối như giai đoạn 2010 – 2011. Đồng thời nước này cũng sẽ phải đối diện nguy cơ từ bỏ đồng tiền chung euro và trở về với đồng drachma.

vncentral_nguoi-dan-hy-lap-tu-doi-pho-voi-nguy-co-vo-no -
Đã có hàng tỷ euro được rút ra khỏi các ngân hàng tại Hy Lạp. Ảnh: vncentral.net

Thậm chí, nước này sẽ phải rời khối đồng tiền chung, cũng như EU là rất cao. Đây là viễn cảnh cực kỳ u ám đối với số phận đồng euro lẫn uy tín và kết cấu của EU, nhất là trong bối cảnh tại Anh vào năm 2017 sẽ diễn ra trưng cầu ý dân về việc có tiếp tục là thành viên EU hay không.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vẫn tỏ ra khá lạc quan về việc tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng khi cho rằng việc các nhà lãnh đạo châu Âu chịu gặp gỡ vào ngày thứ Hai tới là một tín hiệu tốt cho thoả thuận. “Tất cả những ai đặt cược vào khủng hoảng hay sự sợ hãi sẽ được chứng minh là sai lầm”, lãnh đạo này khẳng định.

Các tin khác