Home » Kinh Tế » Mua sắm » Giá trị vốn hóa của cty chuyên lấy cắp ý tưởng của Apple đạt 45 tỷ USD

Giá trị vốn hóa của cty chuyên lấy cắp ý tưởng của Apple đạt 45 tỷ USD

Lei Jun, Tổng giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Xiaomi Inc., nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết giá trị vốn hóa thị trường của công ty này ước đạt 45 tỷ USD, sau khi kết thúc đợt huy động vốn khoảng 1,1 tỷ USD hồi tuần trước.

Xiaomi đã có sự phát triển khá ngoạn mục khi trở thành nhà sản xuất smartphone đứng thứ 4 thế giới chỉ trong vòng 3 năm ( trước đó Xiaomi từng giữ vị trí thứ 3 trước khi bị Huawei đánh bật vào tháng 12 vừa qua). Đây cũng được coi nhà nhà cung cấp smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, vượt qua cả Samsung, Apple và Lenovo.

vncentral_gia-tri-von-hoa-cua-cty-lay-cap-y-tuon-cua-apple-dat-45-ty-usd
Thiết bị stream nội dung giải trí lên TV, Mi Box và Apple TV. Ảnh : vncentral.net

Và theo giới công nghệ, Xiaomi phải thầm cảm ơn Apple vì tất cả những điều đó.

Xiaomi bị cáo buộc đã sao chép thiết kế hầu như tất cả các sản phẩm của Apple. John Ive, phó chủ tịch khâu thiết kế sản phẩm công nghiệp của Apple, đã phát biểu rằng: “Khi bạn lần đầu tiên làm ra một cái gì đó, bạn không biết là nó có thành công hay không, bạn dành ra 7 đến 8 năm để phát triển nó và sau đó, nó bị sao chép. Tôi có thể nhận đinh một cách thẳng thắn rằng: Đó là hành vi trộm cắp và là sự lười biếng.” Và sau đó, Hugo Barra, phó chủ tịch toàn cầu của Xiaomi cho rằng cáo buộc trên là quá duy cảm: “Nếu bạn có 2 nhà thiết kế với tay nghề cao như nhau, bạn sẽ có cảm giác rằng sản phẩm của họ là giống nhau.”

vncentral_gia-tri-von-hoa-cua-cty-lay-cap-y-tuon-cua-apple-dat-45-ty-usd -
Đến phong cách quảng bá sản phẩm, Xiaomi cũng không tha cho Apple. Ảnh : vncentral.net

Xiaomi hoạt động chủ yếu tại thị trường châu Á, đặc biệt tại Trung Quốc. Hãng gặp nhiều khó khăn khi mở rộng sang các nước phát triển, do vấn đề bản quyền sáng chế. Tháng này, Xiaomi đã phải ngừng bán tại Ấn Độ do bị Ericsson kiện vi phạm bản quyền.

Xiaomi nổi tiếng với chiến lược bán online hàng cao cấp giá bình dân. Bin Lin – đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Xiaomi cho biết hãng sẽ ra mắt thiết bị mới vào tháng 1.

Các tin khác