Home » Kinh Tế » Lệnh hạn chế sản xuất bị gỡ bỏ, sữa châu Âu rẻ như cho không

Lệnh hạn chế sản xuất bị gỡ bỏ, sữa châu Âu rẻ như cho không

Bị ảnh hưởng từ lệnh cấm vận thực phẩm của Nga, sự sụt giảm nhu cầu tại thị trường lớn – Trung Quốc và việc dỡ bỏ hạn ngạch sản xuất sữa từ đầu năm đã khiến nguồn cung sữa ở EU vượt xa quá cầu, đẩy giá xuống mức thấp. Thậm chí, giá sữa ở châu Âu hiện còn rẻ hơn cả nước đóng chai.

vncentral_lenh-han-che-san-xuat-bi-go-bo-sua-chau-au-re-nhu-cho-khong
Sữa của châu Âu có giá rất rẻ. Ảnh: vncentral.net

Việc một chai nước 1 lít có giá 1,5 USD trong khi 1 lít sữa chỉ có giá 1 USD là tín hiệu báo động cho nông dân chăn nuôi bò sữa ở châu Âu.

Tình trạng trên là kết quả của tác động kép từ các nguyên nhân: Nga cấm nhập khẩu sản phẩm từ châu Âu, sức cầu của Trung Quốc yếu đi và hạn chế trong sản xuất ở EU đã được gỡ bỏ.

Hàng nghìn người đã biểu tình ở Brussels (Bỉ) hôm 07/09/2015, chặn các con phố và tấn công cảnh sát bằng cỏ khô và trứng. Trong năm nay, giá sữa bán lẻ giảm 5% và giá bán buôn giảm đến 20%, xuống chỉ còn 33 cent/lít sữa.

Food and Drink
châu Âu gặp cạnh tranh từ Trung Quốc. Ảnh: vncentral.net

Bên cạnh đó, nhu cầu yếu từ thị trường nhập khẩu sữa lớn nhất thế giới – Trung Quốc, cũng khiến ngành này gặp rắc rối. Trung Quốc cũng là nước nhập lớn các sản phẩm sữa bột.

Nông dân châu Âu đang kêu gọi lập lại quy định hạn chế sản xuất để cân bằng thị trường. Quy định đã tồn tại 30 năm này mới bị gỡ bỏ đầu năm nay, cho phép nông dân thoải mái sản xuất sữa.

Việc này đã khiến tình trạng dư cung thêm trầm trọng, càng gây sức ép lên giá sữa. “Trừ phi việc sản xuất bị hạn chế, thị trường sẽ còn ảm đạm nữa”, Romuald Schaber – Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất Sữa châu Âu cảnh báo.

Các tin khác