Home » Kinh Tế » Kinh tế Nhật vẫn còn bất ổn

Kinh tế Nhật vẫn còn bất ổn

Sau 2 quý liên tiếp tăng trưởng ấn tượng, kinh tế Nhật Bản đã suy giảm mạnh trong quý 2 vừa qua. Theo số liệu chính thức, được chính phủ Nhật Bản vừa công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II/2015 đã giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là cả xuất khẩu lẫn tiêu dùng nội địa trong cùng kỳ đều giảm mạnh.

vncentral_kinh-te-nhat-van-con-bat-on
Kinh tế Nhật Bản trong quý II vẫn còn sụt giảm. Ảnh: vncentral.net

Số liệu công bố cho thấy mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe và Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã đưa ra một loạt biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng nền kinh tế Nhật Bản vẫn chưa bước vào xu hướng phục hồi bền vững.

Nhà kinh tế Yoshiki Shinke của Viện nghiên cứu Dai- Ichi Life nói: “Số liệu kinh tế cho thấy rất khó nói nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi “.


Rất khó nói nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi. Ảnh: vncentral.net

GDP quí 2-2015 giảm chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng cá nhân giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân chiếm hơn một nửa sản lượng kinh tế của Nhật Bản. Trước đó, các nhà kinh tế dự báo việc tăng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% từ tháng 4-2014 có thể khiến chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản giảm, do tăng trưởng tiền lương thấp hơn tỷ lệ lạm phát.

“Nếu chúng tôi đoán đúng, áp lực tăng giá sẽ khó mạnh lên như các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng. Vì vậy, mục tiêu đạt lạm phát 2% của BOJ trước hè năm 2016 đang ngày càng trở nên viễn tưởng”, các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết.

Một số nhà kinh tế học dự báo BOJ sẽ nới lỏng tiền tệ hơn nữa trong những tháng tới và cũng tỏ ra lạc quan hơn vào nửa cuối năm. Capital Economics cho rằng Nhật Bản có thể sẽ không tiếp tục rơi vào suy thoái. Hãng này dự báo nền kinh tế này sẽ tăng trưởng trở lại trong quý III và GDP sẽ tăng 1% năm tài chính này.

Các tin khác