Home » Kinh Tế » Dầu thô giảm giá sâu

Dầu thô giảm giá sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu đã hạ gần 6%, xuống mức thấp nhất trong 7 năm, khi tiếp tục có thông tin cho thấy nguồn cung dầu đang quá dư thừa, theo tin từ CNN Money.

vncentral_dau-tho-giam-gia-sau
Ảnh: vncentral.net

Giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giảm 2,32 USD, tương đương với 5,8%, xuống còn 37,65 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của loại dầu thô này kể từ tháng 2-2009.

Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent giảm 2,3 USD, xuống 40,71 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của dầu thô Brent kể từ ngày 24-2-2009.

Như vậy, kể từ đầu năm 2015 đến nay, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm tổng cộng 29% và riêng trong quý IV này giảm 17%.


Ảnh: vncentral.net

Phiên lao dốc hôm 07/12/2015 đã gây sức ép lên thị trường chứng khoán, khi cổ phiếu các hãng dầu lớn như Exxon Mobil tiếp tục trượt dốc. Nhóm công ty năng lượng cũng là yếu tố chính kéo Dow Jones giảm điểm hôm 07/12/2015, VNCentral cho biết.

Giá dầu đi xuống sau phiên họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thứ 6 tuần trước. Theo đó, họ quyết định không giảm sản lượng đang ở mức kỷ lục để giữ nguyên thị phần, bất chấp dư cung.

OPEC đang bị chia rẽ bởi 2 luồng ý kiến. Một nhóm các quốc gia xuất khẩu hàng đầu gồm Ảrập Xêút và các nước đồng minh giàu có tại Vùng Vịnh cho rằng có thể chịu đựng giá dầu rẻ. Nhóm khác, gồm Nigeria, Venezuela và các nước còn lại cần giá cao để thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, khi Ảrập Xêút còn có tiếng nói lớn trong việc ra quyết định, khả năng hồi phục của dầu trong ngắn hạn là rất khó.

Các tin khác