Home » Kinh Tế » Dầu thô có thể đạt ngưỡng 20 USD/thùng

Dầu thô có thể đạt ngưỡng 20 USD/thùng

Goldman Sachs Group Inc vừa công bố báo cáo hạ mức dự báo giá dầu, theo đó, giá dầu có thể xuống chỉ còn 20 USD/thùng.

vncentral_dau-tho-co-the-dat-nguong-20-usd-thung
Nguồn cung ứng dầu đang tăng. Ảnh: vncentral.net

Goldman Sachs cho hay, đây không phải là một kịch bản viễn tưởng bởi các quốc gia xuất khẩu dầu mở hiện đang thất bại trong việc thống nhất cắt giảm sản lượng dẫn tới nguồn cung thừa trên thị trường toàn cầu.

Goldman Sachs cũng vừa điều chỉnh dự báo giá dầu Brent và WTI trong năm 2016 với giả định rằng sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ Thế giới (OPEC) vẫn sẽ ở mức cao, cộng với nguồn cung tăng lên từ các nước ngoài OPEC, trong khi nhu cầu tăng trưởng kinh tế thế giới ở mức thấp, đặc biệt là sự ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Giá dầu WTI năm 2016 được dự báo còn 45 USD một thùng, từ 57 USD hồi tháng 5. Dầu Brent cũng sẽ có giá 49,5 USD một thùng, từ 62 USD trước đó.

vncentral_dau-tho-co-the-dat-nguong-20-usd-thung -
Goldman Sachs dự báo giá dầu thế giới có thể xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng. Ảnh: vncentral.net

Dầu WTI đã mất 14% trong năm nay. Dầu Brent tuần này cũng đã giảm 1,7%. Từ đỉnh tháng 6, dầu WTI đã mất hơn 25% do tín hiệu dư cung kéo dài. Các thành viên chủ chốt trong OPEC đang duy trì sản lượng, trong khi Iran có thể tăng xuất khẩu một khi các lệnh cấm vận quốc tế được gỡ bỏ. Dự trữ dầu thô tại Mỹ hiện vẫn cao hơn 100 triệu thùng so với trung bình 5 năm.

“Chúng tôi tin rằng thị trường muốn các nước ngoài OPEC chuyển từ tăng nhẹ sản xuất sang giảm mạnh năm tới. Nhưng khả năng sự điều chỉnh này xảy ra, hay về địa điểm và quy mô, đang ngày càng mờ mịt”, Goldman cho biết.

Các tin khác