Home » Kinh Tế » Chứng khoán » Hãng dầu Saudi Aramco chuẩn bị lên sàn chứng khoán

Hãng dầu Saudi Aramco chuẩn bị lên sàn chứng khoán

Ả Rập Xê út (Saudi Arabia) đang cân nhắc tạo nên vụ nổ “Big Bang” mới trên thị trường dầu mỏ toàn cầu khi chuẩn bị IPO công ty năng lượng lớn nhất hành tinh, Saudi Aramco.

vncentral_hang-dau-Saudi Aramco-chuan-bi-len-san-chung-khoan
1 nhà máy khai thác dầu của Saudi Aramco. Ảnh: vncentral.net

Hôm 4/1 vừa qua, Phó vương Muhammad bin Salman của Saudi Arabia đã nói với tờ The Economist rằng nước này đang xem xét khả năng chào bán cổ phần của Saudi Aramco ra công chúng. Vị Phó vương trẻ tuổi cũng bổ sung thêm rằng anh khá “thích thú” với ý tưởng này.

Đây là một tiết lộ khiến thị trường xôn xao. Quay trở lại những năm 1970, chính quá trình quốc hữu hóa Arabian American Oil Company (Aramco) được cấu thành từ 4 công ty lớn của Mỹ đã tạo nên làn sóng “quốc hữu hóa” làm nên lịch sử ngành dầu mỏ. Còn hiện nay Saudi Arabia có một số lựa chọn: niêm yết các công ty con phụ trách hóa dầu và các mảng khác nằm trong hoạt động sản xuất chế biến các sản phẩm từ dầu mỏ hoặc bán cổ phần công ty mẹ (trong đó có mảng kinh doanh chính là sản xuất dầu thô).

Đề xuất IPO phù hợp với định hướng cải tổ kinh tế tại vương quốc này, trong đó gồm bán tài sản quốc gia và giảm can thiệp vào thị trường. Thu hút nhà đầu tư sẽ giúp củng cố mục tiêu của công ty này là tập trung tăng trưởng dài hạn và quản lý thận trọng nguồn dự trữ.

vncentral_hang-dau-Saudi Aramco-chuan-bi-len-san-chung-khoan -
Ảnh: vncentral.net

IPO có thể biến Aramco thành công ty giá trị nhất thế giới, với vốn hóa ít nhất cũng gấp đôi Apple hiện tại (535 tỷ USD), theo Jason Tuvey tại Capital Economics. Mở cửa cho nhà đầu tư sẽ là thay đổi lớn nhất trong chính sách kinh tế của nước này từ thập niên 70. Các quyết định đầu tư vào Aramco sau này sẽ có thể ảnh hưởng lên giá dầu thô và các nền kinh tế khác trên thế giới.

Economist cho biết khoảng 5% cổ phần Aramco có thể được chào bán đầu tiên tại thủ đô Riyadh. Sau đó, nhiều cổ phiếu nữa cũng sẽ được bán ra. Dù vậy, quyền kiểm soát vẫn thuộc về vương quốc này.

Các tin khác