Home » Kinh Tế » Chứng khoán » Chứng khoán Trung Quốc ổn định sau cơn biến động nhẹ

Chứng khoán Trung Quốc ổn định sau cơn biến động nhẹ

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải tăng 5,76 % trong phiên giao dịch ngày 09/07/2015. Các nhà đầu tư tại Trung Quốc lo ngại đây chỉ là một dấu hiệu phục hồi « rất mong manh ». Bắc Kinh vừa ra lệnh cấm các cổ đông có trên 5 % vốn của một tập đoàn bán ra các cổ phiếu đang nắm giữ. Cổ phiếu của hơn 1.400 công ty phải ngưng niêm yết trên các sàn giao dịch.

Trong các công ty niêm yết, chỉ 2 mã giảm giá. Số lượng công ty ngừng giao dịch từ thứ Sáu tuần trước đã giảm nhẹ, còn 49%.

vncentral_chung-khoan-trung-quoc-on-dinh-sau-con-bien-dong-nhe
Chứng khoán Trung Quốc vừa tăng sau những biến động. Ảnh: vncentral.net

Giới chức Trung Quốc đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ thị trường suốt 2 tuần qua, nhằm vực dậy thị trường tài chính đã bốc hơi 3.900 tỷ USD vốn hóa chỉ trong gần một tháng. Một số quỹ đầu tư lớn trên thế giới cũng bắt đầu lạc quan, khi Fidelity Investment nhận xét đã đến lúc mua vào cổ phiếu Trung Quốc.

“Thời kỳ tồi tệ nhất đã qua và đợt điều chỉnh cũng nên chấm dứt rồi. Thị trường có lẽ đang ở đáy trong trung hạn, do triển vọng kinh tế và các chính sách nới lỏng tiền tệ không có gì thay đổi”, Zhang Haidong – chiến lược gia trưởng tại Jinkuang Investment Management nhận xét.

vncentral_chung-khoan-trung-quoc-on-dinh-sau-con-bien-dong-nhe -
Các nhà đầu tư vẫn chưa tìm lại sự lạc quan với thị trường. Ảnh: vncentral.net

Tuy nhiên thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn kẹt trong tình trạng đóng băng một nửa, với khoảng 1.500 công ty niêm yết chưa mở cửa giao dịch trở lại, khiến khoảng 2,8 nghìn tỷ USD giá trị cổ phiếu bị bất động.

“Nhà cầm quyền đã thành công trong việc ghìm cương đà bán tháo và hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, mức độ can thiệp sâu này cũng đi kèm với một cái giá đắt. Chúng sẽ ‘khóa’ quyền sở hữu cổ phiếu, giảm tính thanh khoản và ám ảnh thị trường trong nhiều năm sau”, ông Mark Konyn, giám đốc điều hành tại công ty quản lý tài sản Hong Kong Cathay Conning Asset Management, nhận xét.

Các tin khác