Home » Kinh Tế » Chứng khoán » Chứng khoán châu Á tăng nhờ TPP

Chứng khoán châu Á tăng nhờ TPP

Thị trường chứng khoán châu Á lên điểm nhờ TPP và triển vọng chính sách tiền tệ nới lỏng của các nước. Tiếp nối màu xanh phiên trước trên các sàn chứng khoán châu Âu và Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Á cũng tăng điểm.

vncentral_chung-khoan-chau-a-tang-nho-tpp
Thị trường chứng khoán châu Á “xanh sàn”. Ảnh: vncentral.net

Đàm phán Hiệp định TPP giữa Việt Nam và 11 quốc gia khác là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Mỹ đã chính thức khép lại. Dự kiến khi được ký kết, Hiệp định này sẽ ảnh hưởng mạnh đến kinh tế các quốc gia thành viên. Theo ước tính, GDP các nước trong TPP chiếm đến 40% GDP toàn cầu, trong đó có hai cường quốc là Nhật Bản và Mỹ.

Ngoài ra, vượt qua khuôn khổ của một hiệp định thương mại, TPP còn là xương sống về kinh tế trong chiến lược “xoay trục” sang châu Á của Washington, trong bối cảnh đối thủ lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc đang không ngừng gia tăng ảnh hưởng trong khu vực cũng như toàn cầu.

S&P ASX 200 cũng tăng 1% lên đỉnh gần một tháng, nối dài đà tăng từ hôm qua, bất chấp các số liệu kinh tế yếu. Australia cũng là một trong 12 quốc gia tham gia TPP. Cổ phiếu các hãng khai mỏ nước này vẫn tiếp tục đi lên, như Rio Tinto và BHP Billiton với gần 3%, hay Kingsgate Consolidated và Fortescue Metalsrose với hơn 2%.

vncentral_chung-khoan-chau-a-tang-nho-tpp -
TPP mở ra 1 tương lai mới. Ảnh: vncentral.net

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng tăng 0,7%, sau khi đóng cửa ở mức đỉnh 2 tuần phiên hôm qua. Cổ phiếu các hãng đóng tàu tăng mạnh nhất, với Samsung Heavy lên 5%, Daewoo Shipbuilding và Hyundai Heavy lần lượt tăng 2% và 1%.

Thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ Quốc khánh đến ngày 7/10. Dù vậy, tin tức từ TPP cũng khiến cổ phiếu các công ty nước này niêm yết tại Mỹ tăng điểm mạnh hôm qua. Jumei International – một hãng bán sản phẩm làm đẹp online tăng mạnh nhất với 6% giữa phiên.

Các tin khác