Home » Kinh Tế » Các quốc gia Đông Nam Á giành thị phần lao động giá rẻ của Trung Quốc

Các quốc gia Đông Nam Á giành thị phần lao động giá rẻ của Trung Quốc

Với giá nhân công rẻ, lực lượng lao động trẻ, vị trí chiến lược của Myanmar, Campuchia và Lào, khu vực Đông Nam Á sẽ ngày càng thu hút nhiều nhà sản xuất, và trong tương lai sẽ thay thế Trung Quốc để trở thành “công xưởng của thế giới.”

Sự thay đổi trên sẽ là một phần trong sự nổi lên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trở thành “trụ cột thứ ba” của tăng trưởng khu vực, sau Trung Quốc và Ấn Độ – theo các chuyên gia kinh tế của ANZ.

vncentral_cac-quoc-gia-dong-nam-a-gianh-thi-phan-lao-dong-gia-re-cua-trung-quoc
Nhân công rẻ mạt của Trung Quốc không còn chỗ đứng. Ảnh: vncentral.net

Báo cáo của ngân hàng này cho rằng, đến năm 2030, hơn một nửa dân số 650 triệu người của Đông Nam Á sẽ nằm trong độ tuổi dưới 30 – là một phần trong tầng lớp trung lưu đang nổi lên của khu vực với mức tiêu dùng lớn hơn.

“Chúng tôi cũng tin rằng Đông Nam Á sẽ chiếm mất vị thế ‘công xưởng của thế giới’ của Trung Quốc trong 10-15 năm tới, khi các công ty chuyển tới khu vực này để tranh thử nguồn lao động dồi dào, giá rẻ ở các khu vực như sông Mekong”, ANZ viết.

vncentral_cac-quoc-gia-dong-nam-a-gianh-thi-phan-lao-dong-gia-re-cua-trung-quoc -
Các ngành công nghiệp sẽ được đầu tư vào các nước Đông Nam Á nhiều hơn. Ảnh: vncentral.net

Nhờ đó, thương mại nội khối có thể lên tới 1.000 tỷ USD vào năm 2025, ANZ dự báo. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ASEAN cũng có thể lên tới 106 tỷ USD vào năm 2025, lớn hơn nhiều con số đầu tư vào Trung Quốc.

“Hầu hết các nước thành viên của ASEAN đều nằm ở ngã ba của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”, ANZ nhận xét. Với lợi thế về các tuyến đường bộ và hàng hải, ASEAN có thể tham gia vào mạng lưới sản xuất mở rộng của châu Á.

Các tin khác