Home » Kinh Tế » Các nhà bank của Hy Lạp được hồi sinh

Các nhà bank của Hy Lạp được hồi sinh

Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas ngày 17/07/2015 cho biết các ngân hàng nước này, vốn bị đóng cửa từ ngày 29/06/2015, sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/07/2015 tới và sẽ tiếp tục duy trì hạn mức rút tiền là 60 euro (65 USD).

vncentral_cac-nha-bank-cua-hy-lap-duoc-hoi-sinh
Các ngân hàng ở Hy Lạp sẽ mở cửa lại. Ảnh: vncentral.net

Trước đó, các Bộ trưởng Tài chính khu vực Eurozone đã đồng ý cấp 7 tỷ Euro cứu trợ khẩn cấp cho Hy Lạp. Khi số tiền 7 tỷ Euro được giải ngân, Hy Lạp mới có thể mở cửa trở lại các ngân hàng.

Động thái của châu Âu diễn ra sau khi Quốc hội Hy Lạp quyết định thông qua kế hoạch cải tổ để được nhận gói giải cứu 3 năm, trị giá tới 96 tỷ USD. Chi tiết của gói cứu trợ sẽ mất vài tuần để đàm phán. Nhưng Hy Lạp cần tiền ngay, để trả hết gần 2 tỷ USD đã vỡ nợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và hoàn trả 3,5 tỷ euro cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tuần sau.

vncentral_cac-nha-bank-cua-hy-lap-duoc-hoi-sinh -
Hạn mức rút tiền là 60 euro tại Hy Lạp. Ảnh: vncentral.net

Thị trường đang lo lắng nếu Hy Lạp không đủ tiền trả cho ECB tuần tới, họ sẽ bị đá khỏi eurozone và phải quay về sử dụng đồng drachma. Những năm gần đây, Hy Lạp vẫn vật lộn trong rắc rối tài chính do chi tiêu quá nhiều và mắc khối nợ khổng lồ. Những quốc gia khác đang dùng đồng euro, cùng ECB và IMF, đã cho Hy Lạp vay 233 tỷ euro từ năm 2010.

Các tin khác