Home » Kinh Tế » Ấn Độ hạ lãi suất

Ấn Độ hạ lãi suất

Hôm 29/09/2015, Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã cắt giảm lãi suất cơ bản lần thứ tư trong năm nay nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế sau khi chứng kiến lạm phát giảm mạnh.

vncentral_an-do-ha-lai-suat
RBI. Ảnh: vncentral.net

Đây là lãi suất RBI cho vay các ngân hàng thương mại trong nước. Cơ quan này đang chịu sức ép thúc đẩy tăng trưởng, sau khi lạm phát xuống thấp kỷ lục 3,6% hồi tháng 8, do giá hàng hóa đi xuống, VNCentral cho biết.

Mức lãi suất mới hiện thấp nhất 4,5 năm. Tổng cộng từ đầu năm, lãi này đã giảm 0,75%. Các lần hạ lãi trước của RBI là vào tháng 1, 2 và 6, đều do lạm phát thấp.

vncentral_an-do-ha-lai-suat -
Động thái này sẽ cho phép các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay. Ảnh: vncentral.net

Động thái này sẽ cho phép các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay của mình đối với các khoản cho vay cá nhân, cho vay để mua ôtô, nhà ở và các khoản vay thương mại.

Các nhà phân tích tại Ấn Độ nhận định Thống đốc RBI, Raghuram Rajan, đang chịu áp lực từ Bộ Tài chính và ngành công nghiệp đòi giảm lãi suất nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế trong khi tỷ lệ lạm phát của nước này ở mức thấp kỷ lục. Nền kinh tế Ấn Độ có nguy cơ suy giảm khi các nhà quan sát quốc tế đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này xuống khoảng 7,5% trong tài khóa 2015.

Các tin khác