Home » Khoa Học » Thực nghiệm cuộc sống trên “hành tinh đỏ”

Thực nghiệm cuộc sống trên “hành tinh đỏ”

Hi-Seas là chương trình khám phá không gian mô phỏng được Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA) tài trợ, với mục đích nghiên cứu khả năng tồn tại của con người trong điều kiện sống chật hẹp và tách biệt với thế giới xung quanh.

vncentral_thuc-nghiem-cuoc-song-tren-hanh-tinh-do
6 tình nguyện viên tham gia dự án Hi Seas. Ảnh: vncentral.net

Sáu người bắt đầu bước vào sống trong một nhà vòm nhỏ kéo dài một năm để giúp NASA chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá sao Hoả. Đây được xem là cuộc thử nghiệm sống cách ly dài nhất trong lịch sử của Mỹ, cả 6 người sẽ không tiếp xúc với thế giới bên ngoài trong cả một năm.

Thành viên trong nhóm tham gia thử nghiệm này bao gồm một nhà sinh vật học vũ trụ người Pháp, một nhà vật lý học người Đức và 4 người Mỹ – gồm 1 phi công, 1 kiến trúc sư, 1 bác sĩ/phóng viên và một nhà khoa học nghiên cứu về đất.

Trong ngôi nhà vòm có phòng riêng cho đàn ông và phụ nữ, tất nhiên là diện tích rất khiêm tốn, nhưng đủ chỗ cho giường ngủ và bàn làm việc. Thức ăn của họ chủ yếu là phó-mát làm từ bột và cá ngừ đóng hộp. Họ chỉ được ra khỏi nhà một khi đã mặc bộ quần áo vũ trụ. Họ cũng bị hạn chế trong việc kết nối Internet.

vncentral_thuc-nghiem-cuoc-song-tren-hanh-tinh-do -
Trải nghiệm cuộc sống trên sao Hỏa. Ảnh: vncentral.net

Với các công nghệ hiện có, NASA có thể gửi một robot lên Hành tinh đỏ để làm việc và nghiên cứu trong vòng 8 tháng, còn với các sứ mệnh có con người thì NASA ước tính phải mất từ 1 – 3 năm. Trong suốt thời gian đó những người sống ở sao Hoả sẽ không được tiếp xúc với không khí trong lành, thực phẩm tươi, không gặp bất kỳ ai khác ngoài phi hành đoàn, không có không gian riêng tư,… chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề phát sinh.

Trong dự án Hi-Seas, nhóm tình nguyện viên sẽ thực hiện một số công việc khoa học và tham gia hoạt động bên ngoài khi mặc bộ đồ của phi hành gia. Cơ quan vũ trụ của Mỹ từng nhận định con người có thể đặt chân lên sao Hỏa trong thập niên 30 của thế kỷ này và việc đưa con người lên hành tinh đỏ là ưu tiên hàng đầu của NASA

Các tin khác