Home » Khoa Học » Tàu New Horizons gửi dữ liệu từ sao Diêm Vương về Địa Cầu hơn 1 năm

Tàu New Horizons gửi dữ liệu từ sao Diêm Vương về Địa Cầu hơn 1 năm

Vậy là gần 2 tháng kể từ khi tiếp cận được sao Diêm Vương (Pluto), tàu vũ trụ New Horizons nay đã bắt đâu gửi lại dữ liệu của hành tinh này về với Trái Đất. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ – NASA cho biết có “hàng chục” gigabyte dữ liệu trên tàu, và toàn bộ quá trình truyền tải thông tin phải mất đến hơn 1 năm.

vncentral_tau-New Horizons-gui-du-lieu-tu-sao-Diem-vuong-ve-dia-cau-hon-1-nam
Tàu New Horizons tiếp cận sao Diêm Vương. Ảnh: vncentral.net

Alan Stern, một chuyên gia thuộc chương trình New Horizons, cho biết hàng chục gigabit dữ liệu được gửi về lần này bao gồm những thông tin giá trị và những hình ảnh chất lượng nhất sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về nguồn gốc cũng như quá trình hình thành của Sao Diêm Vương.

Ngày 14/07/2015 vừa qua, tàu New Horizons đã hoàn thành nhiệm vụ trở thành tàu vũ trụ đầu tiên tiếp cận Sao Diêm Vương, mở ra một chương mới trong nghiên cứu về “tiểu hành tinh” lớn nhất trong hệ Mặt Trời.

Các dữ liệu sau khi được thu thập từ những cảm biến, camera và thiết bị đo trên tàu New Horizons sẽ được lưu trữ vào một trong hai bộ nhớ thể rắn với dung lượng 8 gigabyte.

vncentral_tau-New Horizons-gui-du-lieu-tu-sao-Diem-vuong-ve-dia-cau-hon-1-nam -
Các dữ liệu bắt đầi truyền tải về Địa Cầu. Ảnh: vncentral.net

Sau đó bộ vi xử lý chính của tàu sẽ sắp xếp và định dạng lại các dữ liệu này dưới dạng nén, để chuẩn bị gửi về Trái đất. Tàu vũ trụ New Horizons liên lạc với Trái đất thông qua 4 ăng-ten chảo. Đối với những dữ liệu khoa học quan trọng, nó sẽ sử dụng chiếc ăng-ten lớn nhất, có đường kính 2,1m.

Đa số việc truyền tín hiệu trong vũ trụ sử dụng loại tia X với dải tần số 8-12 GHz và nó mất khoảng 4,5 giờ để đi từ tàu New Horizons về đến Trái đất.

Tất cả các dữ liệu được dự kiến sẽ về đến hành tinh của chúng ta vào tháng 10 năm 2016, đồng thời nhóm nghiên cứu sẽ cho đăng tải một hình ảnh mới về sao Diêm Vương vào mỗi thứ Sáu, bắt đầu từ tuần này.

Các tin khác