Home » Khoa Học » NASA muốn tìm kiếm sự sống trên vệ tinh Europa của Sao Mộc

NASA muốn tìm kiếm sự sống trên vệ tinh Europa của Sao Mộc

NASA tuyên bố đầu tư 2 tỷ USD vào dự án nghiên cứu Europa, vệ tinh của sao Mộc được cho là nơi có thể tìm thấy dấu vết của sự sống ngoài Trái đất.

vncentral_nasa-muon-tim-kiem-su-song-tren-ve-tinh-europa-cua-sao-moc
Vệ tinh Europa. Ảnh: vncentral.net

Với sự hỗ trợ của Viện Công nghệ Massachusetts, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định sẽ thám hiểm vệ tinh Europa của sao Mộc bằng sóng âm thanh, nhằm xác định xem có hay không sự sống trên thiên thạch với bề mặt chằng chịt “đường cày” này. E

uropa là vệ tinh thứ sáu được biết đến của sao Mộc, đứng thứ 4 về mặt kích thước và nhỏ hơn mặt trăng của chúng ta một chút. Tuy không được biết nhiều bằng sao Hỏa, nhưng Europa là một trong hai vệ tinh duy nhất thuộc hệ Mặt Trời có thể có sự sống, do bề mặt nó được bao phủ bằng một lớp băng mỏng. Vấn đề phải là tìm hiểu xem lớp băng bao phủ Europa có che giấu một đại dương có khả năng chứa sự sống, hay ít ra là các vi khuẩn có thể sống trong môi trường băng giá.

Theo kết quả nghiên cứu từ các sứ mạng trước đây, sao Mộc có vệ tinh Europa với lượng bức xạ đủ để gây tử vong cho con người chỉ sau một vài ngày. Nhưng quan trọng hơn, Europa còn có rất ít hố thiên thạch, dựa vào bề mặt trẻ và mịn của nó, các nhà khoa học cho rằng bên dưới lớp ngoài cùng là một lớp nước và thậm chí là có một đại dương ngầm có khả năng ẩn giấu sự sống.

vncentral_nasa-muon-tim-kiem-su-song-tren-ve-tinh-europa-cua-sao-moc -
Bề mặt của Eurpa. Ảnh: vncentral.net

Mặt khác do tác động rất lớn của sao Mộc, lớp băng này được kéo đẩy lên xuống hàng chục mét mỗi ngày, tạo thành các vết nứt trên bề mặt đóng băng. Bằng tàu tự hành thám hiểm, NASA tin rằng có thể tiếp cận được ngay tại các vết nứt đang hoạt động, thả máy khoan hoặc máy cắt, tiến hành lấy mẫu vật phân tích từ bên dưới lớp băng bí ẩn đó.

Hiện tại NASA vẫn đang tìm một hệ thống tên lửa đẩy để đưa tàu vũ trụ Clipper lên sao Mộc và 1 trong những ứng cử viên sáng giá nhất là SLS, hệ thống có thể nói là nhanh nhất hiện nay, đưa tàu tới sao Mộc trong khoảng 4,6 năm. SLS có thể đưa 70 tấn ra khỏi quỹ đạo Trái Đất và theo nguồn tin thì các kỹ sư đang tìm cách để tàu Clipper dư ra 510 kg cho các chân đáp, 230 kg cho bộ đáp và khoảng 20-30 kg cho các thiết bị khoa học.

Các tin khác