Home » Khoa Học » Nasa hợp tác cùng CIP trồng khoai tây trên sao Hỏa

Nasa hợp tác cùng CIP trồng khoai tây trên sao Hỏa

Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoai tây quốc tế ( CIP) và Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ ( NASA) đã vừa bắt tay thực hiện một dự án nhằm trồng và thu hoạch loại cây lương thực này trong một môi trường mô phỏng sao Hỏa ngay tại Trái Đất.

vncentral_nasa-hop-tac-cung-cip-trong-khoai-tay-tren-sao-hoa
Ảnh: vncentral.net

Dự án này sẽ thử nghiệm việc trồng và thu hoạch các loại cây lương thực trong phòng thí nghiệm với điều kiện tương tự như trên Sao Hỏa, tất nhiên phòng thí nghiệm này được đặt tại Trái đất. Mục đích của dự án không chỉ là trồng cây lương thực trong điều kiện môi trường của Sao Hỏa, mà còn có thể ứng dụng để trồng cây lương thực ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như sa mạc trên Trái đất.

Các nhà khoa học đã sử dụng loại đất được lấy từ sa mạc Pampas de La Joya tại Peru, đây là loại đất khô cằn với nhiều đặc điểm có thể giống với đất trên Sao Hỏa. Sau đó, họ tiến hành việc gieo trồng các loại cây lương thực, mà khởi đầu là khoai tây trong điều kiện môi trường với 95% CO2 giống như trên Sao Hỏa.

vncentral_nasa-hop-tac-cung-cip-trong-khoai-tay-tren-sao-hoa -
Ảnh: vncentral.net

Để có thể trồng được cây lương thực trong điều kiện này, các nhà khoa học sẽ phải thử nghiệm các hợp chất và phân bón trộn cùng đất lấy từ sa mạc Pampas de La Joya nhằm tạo ra một loại đất thích hợp cho cây trồng phát triển. Việc gieo trồng cũng sẽ phải tiến hành trong căn phòng với điều kiện không khí ổn định hơn, có nhiều oxy hơn cho cây phát triển.

Joel Ranck đến từ CIP cho biết: “Chúng ta cần giúp mọi người hiểu rằng nếu chúng ta có thể trồng khoai tây trong những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt như trên sao Hỏa, chúng ta có thể cứu được hàng triệu người trên Trái Đất.”

Các tin khác