Home » Khoa Học » Mỹ chi 55 triệu USD cho NASA thực hiện kế hoạch ngôi nhà vũ trụ

Mỹ chi 55 triệu USD cho NASA thực hiện kế hoạch ngôi nhà vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ được cấp 55 triệu USD để cho ra đời nhà ở trong vũ trụ cho các phi hành gia vào năm 2018.

vncentral_my-chi-55-trieu-usd-cho-nasa-thuc-hien-ke-hoach-ngoi-nha-vu-tru
Ảnh: vncentral.net

Trong vòng 180 ngày, NASA phải báo cáo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch thực hiện. Chậm nhất vào năm 2018, mẫu thử nghiệm nhà ở ngoài không gian phải được sẵn sàng.

NASA đang ấp ủ kế hoạch đưa người lên sao Hỏa trong vài thập kỷ tới. Tàu vũ trụ Orion, phương tiện đưa các phi hành gia đến sao Hỏa, có đường kính tương đương chiều dài của một chiếc xe bán tải. Do đó, không gian trên tàu khá chật hẹp đối với hành trình kéo dài hơn 6 tháng trong vũ trụ.

Để duy trì trạng thái sinh lý ổn định, các phi hành gia bắt buộc phải có không gian lớn hơn, bao gồm cả những khu vực riêng biệt và phòng tập thể thao. Hơn ai hết, có lẽ những nhà du hành tham gia sứ mệnh này sẽ là những người vui nhất khi mới đây, thông tin từ Space News cho biết Chính phủ Mỹ đã quyết định chi 55 triệu USD cho NASA, trong việc phát triển module cư trú trong không gian, với một nguyên mẫu sẵn sàng đưa vào thử nghiệm vào năm 2018. Điều này cũng hoàn toàn khớp với kế hoạch trước đó của Cơ quan hàng không Hoa Kỳ, rằng họ sẽ tiến hành các thí nghiệm với môi trường xung quanh Mặt trăng vào những năm 2020, trước khi chính thức bắt đầu cuộc hành trình đi vào sao Hỏa năm 2030.

vncentral_my-chi-55-trieu-usd-cho-nasa-thuc-hien-ke-hoach-ngoi-nha-vu-tru -
Ảnh: vncentral.net

Mặc dù gần như chắc chắn tung ra phiên bản thử nghiệm trong 2 năm tới, NASA vẫn đang phải đối mặt với thách thức lớn, là tạo ra một môi trường có thể bảo vệ các phi hành gia khỏi bức xạ không gian, trong khi vẫn duy trì trọng lượng nhẹ của con tàu. Đến nay, chỉ có công ty Bigelow Aerospace cho biết họ đã nghiên cứu phát triển và sẽ sớm triển khai một nguyên mẫu mô-đun cư trú trên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ngoài ra, NASA cũng đã rót tiền cho một số công ty tư nhân như Boeing, Lockheed Martin, Orbital ATK,… cũng như các thương hiệu khác, nhằm tạo ra môi trường sống tiềm năng cho phi hành đoàn.

Các tin khác