Home » Khoa Học » Facebook sẽ dùng máy bay không người lái cung cấp Internet miễn phí

Facebook sẽ dùng máy bay không người lái cung cấp Internet miễn phí

Chuyên mục khoa học báo VNCentral ngày 25/09/2014 dẫn nguồn tin của giám đốc kĩ thuật tại Facebook Connectivity Lab cho biết máy bay không người lái cung cấp kết nối sẽ sớm hoàn thiện trong khoảng 3-5 năm tới và phục vụ cho 15% dân số chưa được tiếp xúc với Internnet.

Yael Maguire, một trong những người lãnh đạo của dự án, đã tiết lộ rằng chiếc máy bay mà Facebook dự tính sử dụng sẽ có kích thước tương đương với chiếc Boeing 747 thương mại. Hãng cũng có tham vọng giữ máy bay bay trên bầu trời trong nhiều tháng liền, thậm chí là cả năm. Và để đạt được mục tiêu đó, “chúng tôi sẽ phải bay lên cao hơn tất cả cả vùng thời tiết và không phận”. Maguire cũng có chia sẻ về một thiết kế drone mà Facebook đang có trong phòng thí nghiệm, nó dài “bằng sáu hoặc bảy chiếc Toyota Priuses” (khoảng 26m đến 31m) nhưng trọng lượng chỉ bằng bốn cái bánh xe mà thôi.

vncentral_facebook-se-dung-may-bay-khong-nguoi-lai-cung-cap-internet-mien-phi
Máy bay không người lái. Ảnh : vncentral.net

Ngoài hạn chế về độ cao, những chiếc máy bay phải sử dụng năng lượng mặt trời, vì không có nhiên liệu hay nguồn tiếp có thể cho phép những chiếc máy bay để hoạt động trong thời gian dài như vậy.

Nhóm nghiên cứu đang tập trung dự án này vào các nước đang phát triển, ưu tiên số lượng người không được kết nối. Ấn Độ là một ví dụ, nơi có hơn 15% người dân không có bất kì kết nối nào. Facebook đã xác định được khoảng 21 quốc gia phù hợp ở châu Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á, mà có thể tương tác với những chiếc máy bay được thiết kế- đó là làm thế nào tấm pin mặt trời có thể sạc.

vncentral_facebook-se-dung-may-bay-khong-nguoi-lai-cung-cap-internet-mien-phi -
Yael Maguire. Ảnh : vncentral.net

Dự án máy bay không người lái nói trên là một trong số những thứ mà tổ chức phi lợi nhuận Internet.org đang thúc phát triển. Tổ chức này có sự tham gia chính của Facebook, ngoài ra còn có Ericsson, Nokia, Qualcomm, Samsung. Trong khi đó, Google cũng định mang kết nối mạng đến cho những vùng hẻo lánh bằng bóng bay hoặc khinh khí cầu thông qua dự án Project Loon.

Các tin khác