Home » Khoa Học » Cryonics: Mở ra hy vọng hồi sinh người chết

Cryonics: Mở ra hy vọng hồi sinh người chết

Trong cái nóng của sa mạc Scottsdale ở bang Arizona (miền Tây nước Mỹ), 147 bộ não và cơ thể người đang ‘nghỉ ngơi’. Họ được đông lạnh trong nitơ lỏng, với hy vọng được tái sinh vào một ngày nào đó. Đó không phải là khoa học viễn tưởng, và dưới một góc độ nào đó, nó thậm chí không được xem là khoa học. Thế nhưng, hàng ngàn người trên thế giới đã đặt niềm tin vào kỹ thuật này, với cả tính mạng và tài sản của họ vào lời hứa của Cryonics – công nghệ bảo quản cơ thể sau khi chết ở nhiệt độ thấp (thường là -196°C), với mong muốn hồi sinh.

vncentral_Cryonics-mo-ra-hy-vong-hoi-sinh-nguoi-chet
Ảnh: vncentral.net

Khi một người chọn cách đông lạnh cơ thể được tuyên bố đã chết về mặt pháp y, công ty bảo quản Cryonic sẽ cử đội phản ứng nhanh tới để giúp cho máu của người quá cố tuần hoàn khắp cơ thể. Sau đó, cơ thể sẽ được tiêm hóa chất và ướp lạnh để ngăn chặn hiện tượng đông máu và tổn thương não.

Sau khi trải qua các bước chuẩn bị cần thiết, họ sẽ hút máu khỏi cơ thể trước khi các chất giúp bảo vệ nội tạng được đưa vào thay thế. Thuốc đặc biệt được tiêm vào các mạch máu nhằm ngăn chặn sự hình thành các tinh thể băng bên trong lục phủ ngũ tạng và phần mô của người được đông lạnh. Sau đó, cơ thể sẽ được làm lạnh tới mức -130 độ C. Cuối cùng, cơ thể đã được xử lý sẽ được đưa vào bảo quản ở một bể chứa ni tơ lỏng có nhiệt độ -196 độ C.

vncentral_Cryonics-mo-ra-hy-vong-hoi-sinh-nguoi-chet -
Ảnh: vncentral.net

Để được tham gia sử dụng phương pháp Cryonics, mỗi khách hàng phải trải qua những thủ tục vô cùng rườm rà. Như ở Hoa Kỳ, bạn phải lấy được giấy chết hợp pháp, nếu không những người bảo quản xác cho bạn sẽ mang tội danh giết người hoặc trợ tử.

Cryonics sẽ bảo quản cơ thể của khách hàng trong nhiều thập kỷ, có khi kéo dài cả thế kỷ vì vậy chi phí rất đắt đỏ. Đa số các công ty thực hiện lĩnh vực này đều yêu cầu thanh toán 300.000 USD trở lên, ngoài ra khách hàng phải cam kết nộp vào 300USD mỗi năm.

Phương pháp Cryonics cho đến nay vẫn là một điều tranh cãi thật sự cho thế giới khoa học. Nhiều người vô cùng hoài nghi và phản đối kịch liệt phương pháp này nhưng cũng không ít người cho rằng, nó thực sự khả thi cho việc cứu sống những bệnh nhân nan y.

Các tin khác