Home » Khoa Học » Cơ quan không gian Hoa Kỳ thử nghiệm thành công rau ăn được trên vũ trụ

Cơ quan không gian Hoa Kỳ thử nghiệm thành công rau ăn được trên vũ trụ

Lần đầu tiên, phi hành đoàn trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) sẽ chính thức bổ sung vào thực đơn hằng ngày món rau trồng trong điều kiện vi trọng lực.

vncentral_co-quan-khong-gian-hoa-ky-thu-nghiem-thanh-cong-rau-an-duoc-tren-vu-tru
Vườn rau được trồng trên trạm ISS. Ảnh: vncentral.net

“Các thí nghiệm trồng giống đậu Hà Lan, cải xanh Nhật và lúa mì trên ISS đã thành công và đạt chất lượng hoàn hảo so với mong đợi của chúng tôi” – nhà nghiên cứu Margarita Levinskikh, làm việc tại Viện nghiên cứu y tế và các vấn đề sinh học Moscow.

Bà Levinskikh nói năm tới các phi hành gia Nga sẽ tiếp tục gieo lúa, trồng ớt chuông và cà chua sau khi sửa chữa xong nhà kính Lada trên ISS. “Đây là kế hoạch hợp tác giữa Viện và ĐH Utah State của Mỹ”, bà cho biết thêm.

Việc trồng rau trong môi trường trọng lực thấp chỉ có ít ánh nắng mặt trời hoặc nước khá phức tạp so với làm vườn trên Trái Đất. Các nhà du hành vũ trụ phải dùng một loại gối đặc biệt có chứa hạt giống khi muốn nuôi trồng rau xanh cải thiện chất lượng bữa ăn. Những cây rau được trồng trong một chiếc hộp không hứng ánh sáng đỏ, xanh dương và xanh lá cây bằng cách sử dụng đèn LED, chỉ để hấp thụ ánh sáng tím.

vncentral_co-quan-khong-gian-hoa-ky-thu-nghiem-thanh-cong-rau-an-duoc-tren-vu-tru -
Những sản phẩm đầu tiên đã ăn được. Ảnh: vncentral.net

Rau diếp mà các nhà du hành sẽ ăn trong hôm thứ Hai (10/08/2015) là mớ rau thứ 2 được trồng trên trạm không gian. Mớ rau đầu tiên được gửi về Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida vào tháng 10 năm ngoái để phân tích độ an toàn. Các nhà khoa học ở Trung tâm Kennedy chứng nhận rau an toàn và luống rau diếp thứ 2 được reo hạt trong tháng 7 vừa qua.

“Đây là bằng chứng cho thấy, thực phẩm tươi sống như cà chua và rau diếp đỏ là một nguồn dinh dưỡng chống oxy hóa”, ông Ray Wheeler, một nhà khoa học Trung tâm Không gian Kennedy nhận xét trong một tuyên bố.

Các tin khác