Home » Khoa Học » Có 1 nền văn minh cổ Olmec tồn tại ở Trung Mỹ

Có 1 nền văn minh cổ Olmec tồn tại ở Trung Mỹ

Nền văn minh Trung Mỹ luôn ẩn chứa nhiều bí ẩn thú vị, trong đó có tộc người Olmec và câu chuyện về 17 chiếc đầu đá khổng lồ của họ nằm rải rác trên khắp lãnh thổ. Các nhà khoa học ngày nay vẫn chưa hiểu bằng cách nào người Olmec có thể tạo ra những khối tượng khổng lồ như vậy.

Olmec, nền văn minh nông nghiệp nổi lên ở vùng Trung Mỹ vào khoảng năm 1600 TCN, phát triển rực rở và bị bỏ hoang một cách đầy bí ẩn. Nó chỉ được người hiện đại biết đến vào năm 1862 bởi một nhà khảo cổ ngườiMexico- José Melgar y Serrano.

vncentral_co-mot-nen-van-minh-Olmec-ton-tai-o-trung-my
Đầu đá của người Olmec. Ảnh : vncentral.net

Thành phố San Lorenzo Tenochtitlan, trung tâm của nền văn hóa Olmec, nổi lên từ khoảng năm 1400 TCN trên vùng đồng bằng phù sa trù phú dọc con sông Coatzacoalcos; tương tự như các nền văn minh cổ khác ở lưu vực sông Nile, Indus và Hoàng Hà.

Vào khoảng những năm 900 TCN, San Lorenzo rơi vào cảnh suy tàn và La Venta được thay thế như một thủ đô mới, cho đến khi người Olmec bỏ rơi nó một cách lạ lùng vào khoảng năm 400 TCN.

vncentral_co-mot-nen-van-minh-Olmec-ton-tai-o-trung-my -
Ảnh : vncentral.net

Người Olmec để lại nhiều tác phẩm nghệ thuật, trong đó nổi tiếng nhất là những chiếc đầu khổng lồ khắc trên đá bazan, cao từ một đến ba mét. Ít nhất 17 chiếc đầu đã được tìm thấy cho đến nay. Chúng dường như miêu tả một đối tượng chung là người đàn ông trưởng thành với chiếc mũi tẹt và đôi mắt hơi lác.

Theo Ancient Origins, đây là nét mặt khá phổ biến của người sống ở Veracruz và Tabasco, có thể là hình ảnh tượng trưng cho người Olmec (người cai trị hoặc giới thượng lưu).

Các tin khác