Home » Đời Sống » Chuyện lạ » Ngỡ ngàng vẻ đáng yêu của những chú “cừu lá”

Ngỡ ngàng vẻ đáng yêu của những chú “cừu lá”

Cư dân mạng đang lan truyền nhau những bức ảnh về một chú sên biển đẹp lạ lùng. Loài sinh vật lạ này trông rất giống một chú cừu non màu xanh với những chiếc xúc tu cực đáng yêu. Thực ra đây là một chú sên biển nhỏ bé rất đáng yêu có tên gọi khoa học là Costasiella kuroshimae, hoặc chúng ta có thể gọi ngắn gọn là “Cừu Lá” (Leaf Sheep).

vncentral_ngo-ngang-ve-dang-yeu-cua-nhung-chu-cuu-la
Sên Costasiella kuroshimae. Ảnh: vncentral.net

Loài sên biển đáng yêu này có thể phát triển đến 5mm chiều dài, chúng là một trong những loài động vật hiếm hoi trên thế giới có khả năng quang hợp. Thức ăn của sên biển Costasiella kuroshimae là tảo, khi ăn chúng hút chất diệp lục trong tảo và hoà trộn vào cơ thể mình, quá trình này được gọi là kleptoplasty. Nhờ diệp lục có trong cơ thể mà sên biển Leaf Sheep có khả năng quang hợp được như thực vật.

vncentral_ngo-ngang-ve-dang-yeu-cua-nhung-chu-cuu-la -
Thức ăn của sên biển Costasiella kuroshimae là tảo. Ảnh: vncentral.net

Thế hệ sên kế tiếp vẫn được thừa hưởng mã gene này từ bố mẹ chúng (hiện tượng chuyển gene ngang) khiến chúng tháo bỏ giới hạn tiến hóa diễn ra hàng ngàn năm. Tuy nhiên, sên biển Costasiella kuroshimae vẫn cần “ăn” tảo biển để giữ cho gene này không bị biến mất.

Các tin khác