Home » Đời Sống » Chuyện lạ » Lạ lùng ngôi làng có bé gái biến thành bé trai khi dậy thì

Lạ lùng ngôi làng có bé gái biến thành bé trai khi dậy thì

Nghe có vẻ như cốt truyện của một tập phim “Chạng vạng” (Twighlight), hay tiểu thuyết “Middlesex” đoạt giải Pulitzer năm 2002, nhưng câu chuyện nữ biến thành nam là có thật tại làng Salinas hẻo lánh ở Cộng hòa Dominica.


Những đứa trẻ trong làng sinh ra bị rối loạn nhiễm sắc thể. Ảnh: vncentral.net

Những đứa trẻ này được gọi là “Guevedoce” – tình trạng các bé gái có bộ phận sinh dục nam ở tuổi dậy thì và trở thành nam. Chúng cũng được gọi với cái tên “Machihembras”, có nghĩa là trước nữ, sau nam.

Hiện tượng bé gái tự chuyển giới thành nam ở tuổi 12 được gọi là Guevedoces (có dương vật ở tuổi 12). Hiện tượng y khoa kỳ lạ này được tiến sĩ Julianne Imperato, một bác sĩ chuyên về nội tiết thuộc Đại học Cornell, Mỹ phát hiện lần đầu vào những năm 70 của thế kỷ trước.

Những trường hợp bé gái biến thành bé trai quá nhiều và phổ biến đến nỗi người dân trong ngôi làng không còn thấy nó là hiện tường bất thường. Những đứa trẻ được ám chỉ là “guevedoces” có nghĩa là “mọc dương vật khi đến tuổi 12”.

vncentral_la-lang-ngoi-lang-co-be-gai-bien-thanh-be-trai-khi-day-thi -
Các bé gái có bộ phận sinh dục nam. Ảnh: vncentral.net

Johnny ban đầu được bố mẹ đặt tên là Felecitia và được nuôi nấng như một bé gái. Chia sẻ với BBC anh cho biết:

“Tôi nhớ là tôi thường mặc váy màu đỏ. Tôi được sinh ra ở nhà chứ không phải ở bệnh viện. Bố mẹ cũng không biết về giới tính của tôi. Tôi đi học và thường xuyên mặc váy. Tôi chưa bao giờ thích mặc trang phục của con gái. Khi bố mẹ mua cho tôi đồ chơi của con gái tôi không bao giờ động đến những đồ chơi này. Tất cả những gì tôi muốn là được chơi cùng với các cậu con trai”.

Rối loạn di truyền thường xảy ra khi bị thiếu một loại enzyme dẫn đến việc ngăn chặn sản xuất hoóc môn giới tính nam có tên dihydro-testosterone từ trong bụng mẹ.

Khi được khoảng 8 tuần thai, bé trai mang nhiễm sắc thể Y bắt đầu sản sinh ra một lượng lớn hoóc-môn sinh dục nam, để từ đó, lồi gò biến thành dương vật. Còn ở bé gái, lồi gò biến thành âm vật. Với một số bé trai bị khuyết mất enzym trao đổi steroid, hoóc-môn bị rối loạn sẽ khiến lồi gò có hình dáng giống âm vật nên chúng thường bị tưởng nhầm là bé gái.

Sau này, hãng dược phẩm lớn của Mỹ Merck đã nghiên cứu dự án của Tiến sĩ Julianne Imperato để điều chế ra loại thuốc ức chế hoạt động của enzym trao đổi steroid. Ngày nay, loại thuốc này còn được sử dụng rộng rãi để chữa u tuyến tiền liệt và hói đầu ở nam giới.

Các tin khác