Home » Đời Sống » Chuyện lạ » Cây vân sam 9500 tuổi tại Thụy Điển

Cây vân sam 9500 tuổi tại Thụy Điển

Tjikko Già” là tên của một cây vân sam, được đặt theo chú chó husky của giáo sư Leif Kullman. Nó được tìm thấy và năm 2004 bởi chính vị giáo sư trên.

vncentral_cay-van-sam-9500-tuoi-tai-thuy-dien
Old Tjikko. Ảnh: vncentral.net

Old Tjikko, cây cổ nhất thế giới nằm trên núi Fulufjället, sống sót qua hàng ngàn năm trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi Thụy Điển. Với chiều cao khiêm tốn chưa tới 5m, cây trông khẳng khiu và thấp bé hơn nhiều so với những cây họ hàng có thể cao tới 25m của mình.

Đây là cây vân sam thuộc họ lá kim, được Giáo sư Leif Kullman thuộc khoa vật lý của Đại học Umeå (Thụy Điển) phát hiện lần đầu tiên vào năm 2004. Vốn là loài cây sinh sản vô tính, sau khi phần thân cây chết đi, rễ vẫn sinh trưởng để tạo cây mới. Đây cũng là lý do khiến cây có tuổi thọ rất dài.

vncentral_cay-van-sam-9500-tuoi-tai-thuy-dien -
Ảnh: vncentral.net

Được biết, vùng núi cao phía tây Thụy Điển là nơi có khí hậu lạnh lẽo tương đối khắc nghiệt. Để tồn tại lâu dài hẳn không phải là điều đơn giản. Thế nhưng, ngoài “cụ” cây nói trên, nhóm nghiên cứu của ông Leif còn tìm thêm được vài cây vân sam khác có niên đại dao động từ 5.000 – 6.000 năm.

Các tin khác