Home » Công Nghệ » Sản phẩm mới » Facebook sẽ ứng dụng laser để phủ sóng internet toàn cầu

Facebook sẽ ứng dụng laser để phủ sóng internet toàn cầu

Có những nơi trên thế giới mà không thể kéo dây cáp, cũng như không được phủ sóng điện thoại. Do đó việc đưa internet đến những nơi vùng sâu vùng xa như vậy là rất khó khăn. Tuy nhiên Facebook và dự án Internet.org của Mark Zuckerberg đã tìm ra một biện pháp có thể giải quyết vấn đề này.

CEO Facebook nói rằng những tia laser được sử dụng trong dự án Internet.org sẽ được truyền từ một máy bay ở trên cao, hoặc một vệ tinh trên không. Chúng sẽ truyền các tín hiệu dữ liệu xuống Trái đất bằng tia laser với độ chính xác rất cao.

vncentral_Facebook-se-ung-dung-laser-phu-song-internet-toan-cau
Các cơ quan hàng không của Mỹ và châu Âu sớm đã áp dụng công nghệ laser để truyền tải internet. Ảnh: vncentral.net

Đây không phải là thí nghiệm đầu tiên trên thế giới sử dụng tia laser để gửi dữ liệu. Trong thực tế, một số tổ chức như Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu thử nghiệm việc truyền dữ liệu bằng laser trong không gian cũng như các phòng thí nghiệm. Các kết quả chỉ ra rằng, truyền dữ liệu bằng laser là siêu ổn định và nhanh chóng.

CEO của Facebook còn cho biết tia laser dùng trong thực tế sẽ không thể thấy bằng mắt thường, màu sắc trong ảnh chỉ mang tính trình diễn. Zuckerberg không nêu rõ cách hệ thống hoạt động, nhưng các chi tiết đều đã được nêu trước đó trong thông báo chung của Facebook vào tháng 3. Theo thông tin cũ, những chiếc drone có sải cánh ngang ngửa máy bay Boeing 737 của Facebook sẽ bay ở độ cao trên 18 km và truyền tải dữ liệu qua “nhiều tháng liên tục”.

vncentral_Facebook-se-ung-dung-laser-phu-song-internet-toan-cau -
Các máy bay drone của facebook. Ảnh: vncentral.net

Hiện tại, Facebook vẫn đang tích cực ra phát triển dự án drone phát sóng Internet để cạnh tranh với dự án Project Loon (phát Wi-Fi qua khinh khí cầu) của Google. 2 ông lớn của ngành dịch vụ Internet hiện đang tích cực chạy đua ra mắt dịch vụ Internet giá rẻ, nhằm gia tăng doanh thu từ dịch vụ quảng cáo – nguồn thu chính của các trang web “miễn phí” như Facebook và Google.

Vào năm 2013, NASA đã dùng tia laser gởi dữ liệu từ Trái Đất lên Mặt Trăng với tốc độ đến 622 Mbps ở khoảng cách 384.630 km.

Các tin khác